VISA Ý

Người xin thị thực Ý cần phải xuất trình bản GỐC kèm bản sao y công chứng của giấy tờ cần nộp tại VFS khi nộp hồ sơ.

Tất cả các đơn xin cấp thị thực nếu được nhận sẽ được xét duyệt trong vòng 15 ngày tính từ ngày nộp hồ sơ. Thời gian này có thể kéo dài lên tới 30 ngày.

Trung tâm tiếp nhận thị thực Ý(VFS) tại TP.HCM:
Địa Chỉ: Tòa nhà Resco, Lầu 5, 94 – 96 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 00824 – 35212001

Nộp hồ sơ tại Hà Nội:  
Địa chỉ: Số 9 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại: 84-04-38256246/38256256
Để việc kiểm tra hồ sơ được tiện lợi và nhanh chóng, xin Quý vị vui lòng sắp xếp hồ sơ theo thứ tự sau:

+ Checklist (Tải tại đây). Người nộp đơn cần in tờ checklist này, ký tên và nộp cùng với hồ sơ xin visa của quý vị
Mẫu đơn xin thị thực: điền đầy đủ thông tin. Chúng tôi không chấp nhận một đơn xin cấp thị thực khai sai hoặc bị bôi xóa.
+ 2 tấm hình thẻ 4×6 hoặc 3.5×4.5, chuẩn quốc tế (phông trắng), không quá 6 tháng, thấy rõ mặt và 2 vành tai
+ Hộ chiếu gốc còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và còn ít nhất 2 trang trắng
+ Đặt vé máy bay khứ hồi. Lưu ý đây phải là bản xác nhận được gửi từ hãng bay, thể hiện đầy đủ thông tin chuyến bay, logo, số liên lạc của hãng bay. Chúng tôi không chấp nhận một tờ xác nhận đặt vé quá sơ sài, chỉ có mã code chuyến bay. Trường hợp di chuyển qua nhiều hơn 1 nước trong khối Schengen, người nộp đơn cần cung cấp lịch trình đi và bằng chứng cho tất cả các phương tiện đi lại cho toàn bộ thời gian lưu trú trong khối Schengen, chẳng hạn như đặt vé máy bay, vé tàu, xe lửa, xe khách, hợp đồng thuê xe hơi… Tên của người xin thị thực phải được thể hiện rõ trên xác nhận đặt chỗ.
+ 1 bản photo giấy xác nhận bảo hiểm du lịch có hiệu lực cho toàn bộ thời gian lưu trú và trên toàn lãnh thổ Schengen, với mức đền bù tối thiểu là 30,000 euro.
+  Nếu thời gian lưu trú trong lãnh thổ Schengen của Quý vị ít hơn 7 ngày, Quý vị cần phải mua bảo hiểm có giá trị tối thiểu 7 ngày.

Ví dụ, nếu Quý vị dự định lưu trú trong khối Schengen từ 20-23/01/2015 (4 ngày), Quý vị cần phải mua bảo hiểm du lịch có giá trị từ 20-26/01/2015 (7 ngày).

+ Nếu thời gian lưu trú trong lãnh thổ Schengen của Quý vị từ 7 ngày trở lên, Quý vị cần phải mua bảo hiểm cho toàn thời gian lưu trú cộng thêm 2 ngày. Ví dụ, nếu Quý vị dự định lưu trú trong khối Schengen từ 20-26/01/2015 (7 ngày), Quý vị cần mua bảo hiểm du lịch có giá trị từ 20-28/01/2015 (9 ngày).
+ Bằng chứng lưu trú trong khối Schengen:
 – Xác nhận đặt phòng khách sạn tại Ý và các nước Schengen khác (nếu có). Tên của người xin thị thực phải được thể hiện rõ trên xác nhận đặt phòng.
Lưu ý: Ngày tháng trên đặt vé máy bay và đặt khách sạn phải khớp và hợp lý với nhau.
Ví dụ, nếu quý vị dự định khởi hành ngày 20/01/2015, nhập cảnh vào Ý ngày 21/01/2015, rời khỏi Ý ngày 28/01/2015, quý vị cần đặt khách sạn với ngày nhận phòng vào ngày 21/01/2015 và trả phòng ngày 28/01/2015. Chúng tôi không chấp nhập đặt khách sạn với ngày nhận và trả phòng sớm hơn hoặc trễ hơn ngày bay đến và ngày bay đi dù chỉ 1 ngày.
HOẶC trong trường hợp ở nhà người dân ở Ý hoặc bất kỳ một nước thành viên nào khác, chủ nhà phải gửi thư mời bảo lãnh (theo mẫu quy định, tải tại đây) kèm theo bản copy chứng minh thư hoặc hộ chiếu của mình đến Lãnh Sự Quán Ý tại TP.HCM qua email[email protected] hoặc fax +84 8 3827 5444. Đương đơn cần một bản sao bằng giấy của các giấy tờ trên trong bộ hồ sơ khi đến VFS.
+ Bằng chứng việc làm:
   – Đối với nhân viên:
   1 bản sao y công chứng hợp đồng lao động còn hiệu lực
   1 bản gốc bảng lương 6 tháng gần đây nhất
   1 bản gốc thư đồng ý cho nghỉ phép của cơ quan
  – Đối với chủ doanh nghiệp:
   1 bản sao công chứng TIẾNG VIỆT của giấy đăng ký kinh doanh đã được hợp pháp hóa lãnh sự tại Sở Ngoại vụ Tp.HCM (Địa chỉ: số 6 Alexandre de Rhodes, Quận 1, Tp.HCM). Chúng tôi không chấp nhận một bản giấy phép đầu tư được hợp pháp hóa tại bất kỳ một Sở Ngoại vụ nào khác.
   1 bản sao y công chứng giấy đóng thuế/ giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của 3 tháng gần đây nhất hoặc quý gần đây nhất.
  – Đối với người hưu trí:
   1 bản sao y công chứng quyết định về hưu
   1 bản sao y công chứng thẻ hưu trí
   1 bản sao y công chứng sổ lương hưu
  – Đối với học sinh/ sinh viên:
  1 bản sao y công chứng thẻ học sinh/ sinh viên
  1 thư xác nhận sinh viên từ trường (bản gốc, có mộc của cơ sở đào tạo)
  1 thư đồng ý cho phép nghỉ học trong thời gian du lịch (bản gốc, có mộc của cơ sở đào tạo)
  – Đối với người lao động tự do hoặc không có việc làm: chúng tôi vẫn chấp nhận hồ sơ của Quý vị mặc dù không có những giấy tờ kể trên. Trong trường hợp này, chúng tôi yêu cầu quý vị cung cấp một thư giải trình nguồn thu nhập hàng tháng/ hàng năm của quý vị.
+ Bằng chứng tài chính:
  – Bản gốc sao kê tài khoản ngân hàng thể hiện giao dịch trọn 3 tháng gần nhất và cho đến thời điểm nộp hồ sơ, có mộc ngân hàng. Bản sao kê này cần được làm sớm nhất chỉ 1 hoặc 2 ngày trước ngày nộp hồ sơ. Ví dụ, nếu Quý vị dự định nộp hồ sơ ngày 20/07/2015, Quý vị cần làm tờ sao kê trên thể hiện giao dịch từ ngày 01/04/2015 đến ngày 20/07/2015 (đủ 3 tháng cuối cùng từ tháng 4-6/2015 và từ 1/7/2015 đến 20/7/2015). Trường hợp quý vị có nhận lương hàng tháng qua chuyển khoản thì quý vị cần nộp sao kê tài khoản nhận lương. Trường hợp chủ doanh nghiệp có tỉ lệ vốn góp không đủ 100% không được sử dụng tài khoản công ty. Đây là yêu cầu bắt buộc từ Lãnh sự quán Ý tại Tp.HCM. Trong trường hợp đương đơn không sử dụng bất kỳ hình thức thẻ/ tài khoản nào, Quý vị được khuyến cáo mở một tài khoản ngân hàng. Ngay cả trong trường hợp đương đơn được bảo lãnh tài chính, số dư cuối kỳ của Quý vị vẫn cần đáp ứng được mức tối thiểu theo bảng Định mức lưu trú tại Ý (xem tại đây)
  – Bản gốc sao kê thẻ tín dụng 6 tháng gần đây nhất, có mộc ngân hàng (nếu có) hoặc xác nhận hạn mức thẻ tín dụng gốc từ ngân hàng (nếu có)
  – Thư xác nhận số dư tiết kiệm (bản gốc, có mộc ngân hàng) kèm theo bản photo các sổ /Bản sao công chứng sổ tiết kiệm (nếu có)
  – Bản sao công chứng giấy đăng ký phương tiện giao thông (nếu có)
  – Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà/ đất, hợp đồng thuê nhà, v.v. (nếu có)
  – Bản sao công chứng giấy chứng nhận cổ đông (nếu có)
  – Bảo lãnh ngân hàng từ Ý (nếu có, hoặc trong trường hợp được Lãnh sự quán Ý yêu cầu).
  – Các giấy tờ chứng minh nhân thân
+ Đối với đương đơn không sử dụng hộ chiếu Việt Nam: 1 bản sao y công chứng giấy phép tạm trú và/ hoặc giấy phép lao động
  – 1 bản sao y công chứng sổ hộ khẩu
  – 1 bản sao y công chứng giấy khai sinh/ đăng ký kết hôn/ chấp thuận ly dị/ chứng nhận độc thân/ chứng tử v.v.
+ Đối với đương đơn chưa đủ 18 tuổi đi du lịch chỉ với bố/ hoặc mẹ (với 1 trong 2 người):
  – 1 đơn đồng thuận gốc;
  – Bản sao y công chứng giấy tờ căn cước hoặc hộ chiếu của người không đi cùng;
  – Bản sao công chứng giấy khai sinh của trẻ;
  – Quyết định đổi họ (trong trường hợp có thay đổi);
  – Để được hướng dẫn khai giấy đồng thuận và đặt lịch hẹn, xin vui lòng liên hệ trực tiếp Tổng lãnh sự quán Ý tại Tp.HCM qua email: [email protected] hoặc qua điện thoại: +84 8 3827 5445. Xin lưu ý là đơn đồng thuận gốc cần phải có sẵn trong bộ hồ sơ vào ngày nộp đơn, nên quý vị cần liên hệ với Lãnh Sự Quán Ý để xin giấy đồng thuận 2 tuần trước khi đặt lịch hẹn nộp hồ sơ tại VFS
  – Bản photo hộ chiếu hiện tại còn hiệu lực trên khổ giấy A4, không cắt
  – Bản photo các hộ chiếu cũ (nếu có)

Các lưu ý quan trọng

+ Quý vị cần đặt hẹn với chúng tôi tại website Chọn. Chúng tôi sẽ không tiếp nhận hồ sơ của quý vị nếu không đặt hẹn trước.
+ Tất cả các giấy tờ tiếng Việt cần sao y công chứng và dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Ý. Tuy nhiên bản dịch không nhất thiết phải được công chứng hoặc đóng mộc bởi bất kì công ty dịch thuật nào.
+ Nếu quý vị muốn xin visa có số lần nhập cảnh vào khối Schengen nhiều lần, Quý vị cần phải chứng minh mình đã được cấp visa Schengen ít nhất 3 lần tại thời điểm nộp hồ sơ. Đây là yêu cầu bắt buộc từ phía Tổng lãnh sự quán Ý tại Thành phố Hồ Chí Minh; tuy nhiên, quyền đưa ra quyết định cuối cùng vẫn thuộc về Tổng lãnh sự Ý.
+ Những giấy tờ liệt kê trên áp dụng cho tất cả mọi trường hợp thông thường. Tuy nhiên, VFS và Tổng lãnh sự quán Ý có thẩm quyền yêu cầu người nộp đơn bổ sung them giấy tờ tùy theo từng trường hợp cá nhân.
+ Việc đáp ứng đầy đủ tất cả giấy tờ nêu trên không đảm bảo rằng visa sẽ được cấp, tuy nhiên những yêu cầu trên tuân thủ theo luật nhập cảnh Ý. Tổng lãnh sự quán Ý có thẩm quyền yêu cầu các giấy tờ bổ sung khác nếu cần thiết.

Quy định về nơi tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Ý:
+ Nếu người nộp đơn hiện đang đăng ký hộ khẩu tại một trong 22 tỉnh thành sau đây ( CĂN CỨ VÀO SỔ HỘ KHẨU): Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Bến Tre, Hậu Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau xin vui lòng nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Schengen, 94-96 Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Nếu người nộp đơn hiện KHÔNG đăng ký hộ khẩu tại các tỉnh thành nêu trên, nhưng đang làm việc tại các tỉnh thành trên ( CĂN CỨ VÀO HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG) thì vẫn được chấp nhận nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Schengen, 94-96 Nguyễn Du, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Đối với những trường hợp đặc biệt khác, chúng tôi chỉ nhận hồ sơ của quý vị khi có sự đồng ý từ lãnh sự quán Ý.
Nếu người nộp đơn hiện KHÔNG đăng ký hộ khẩu tại các tỉnh thành nêu trên, xin vui lòng liên hệ Đại sứ quán Ý, số 9 Lê Phụng Hiểu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Xin lưu ý rằng quy định trên không áp dụng cho người nộp đơn là khách đi du lịch theo đoàn do các công ty du lịch tổ chức.